7 am to 8 pm

Monday to Sunday

Phú Thọ

Thủ Dầu Một, Bình Dương

0974982048 - 0908791203

Anbactai2013@gmail.com

Danh sách so sánh

Khách hàng cần làm gì khi công ty bất động sản công bố phá sản?

Khách hàng cần làm gì khi công ty bất động sản công bố phá sản?

Do ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời gian qua nên nhiều công ty bất động sản rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, buộc phải công bố phá sản.

Khi tòa án ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty bất động sản thì nhiều khách hàng của công ty bất động sản cảm thấy lo lắng về số tiền mình đã bỏ ra.  Từ đó hàng loạt câu hỏi được đặt ra, rằng liệu tôi có bị mất trắng số tiền đó hay không? Bằng cách nào để thu hồi lại được số tiền kia, có nên trình báo cơ quan chức năng hay là không?…

Để giải thích cho những thắc mắc trên chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh :

+ Tùy vào tài chính của công ty bất động sản :

Chủ nợ của cty bất động sản bị phá sản có thể không bị mất hết số tiền mà mình đã bỏ ra, nếu sau khi xử lý các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản bảo đảm, chi phí phá sản, khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao đông, quyền lợi khác theo hợp đồng và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết, khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của công ty mà công ty vẫn còn tài sản.

Cụ thể theo điểm d khoản 1 Điều 54 Luật phá sản năm 2014, sau kh thanh toán các khoản nêu trên mà công ty còn tiền thì phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ, khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

Do đó việc khách hàng có bị mất trắng khoản tiền mà mình bỏ ra hay không hoặc được nhận lại bao nhiêu là phụ thuộc vào tình hình tài chính của từng công ty bị phá sản.

+ Khách hàng nên làm gì khi công ty phá sản:

Khi toàn án ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với một công ty bất động sản thì khách hàng cần phải thực hiện ngay quyền của chủ nợ để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho mình, đó là quyền đòi nợ.

Theo Điều 66 Luật phá sản năm 2014, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Tòa án nhân dân ra quyết định mở thủ tục phá sản, chủ nợ phải gửi giây đòi nợ cho quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản. Giấy đòi nợ cần có  những giấy tờ sau:

– Tên , địa chỉ, quốc tọc, căn cước của chủ nợ, hoặc người đại diện cho chủ nợ

– Tổng số nợ, bao gồm khoản nợ, số nợ đến hạn và khoản tiền lãi đến hạn nhưng chưa thanh toán được, số nợ chưa tới kì thanh toán, số nợ có bảo đảm và phương thức bảo đảm, số nợ không có bảo đảm mà công ty phải trả, khoản tiền bồi thường theo hợp đồng ( nếu có)

Đồng thời, kèm theo giấy đòi nợ là tài liệu, chứng cứ chứng minh về khoản nợ đó. Giấy đòi nợ phải do chủ nợ hoặc người đại diện hợp pháp của chủ nợ ký tên.

Lưu ý: Nếu có quá thời hạn nêu trên mà khách hàng không thực hiện quyền đòi nợ thì coi như từ bỏ quyền lợi đòi nợ, trừ trường hợp bất khả kháng hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc có trở ngại khách quan không tính vào thời hạn quy định đã được nêu ở trên.

(Theo Cafeland.)

img

AnBacTai

Related posts

Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương – Binh Duong Innovation Region

Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - Binh Duong Innovation Region Ngày 21/9 vừa qua...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Bình Phước : Tìm kiếm đầu tư KDC và Hồ điều hòa phường Tân Thiện

Bình Phước : Tìm kiếm đầu tư KDC và Hồ điều hòa phường Tân Thiện Vừa...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Bình Dương: Đường Mỹ Phước Tân Vạn còn một hộ dân chưa hợp tác

Bình Dương: Đường Mỹ Phước Tân Vạn còn một hộ dân chưa hợp tác Thực...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Tham gia thảo luận