7 am to 8 pm

Monday to Sunday

Phú Thọ

Thủ Dầu Một, Bình Dương

0974982048 - 0908791203

Anbactai2013@gmail.com

Danh sách so sánh

Mua nhà và đất qua hình thức công chứng vi bằng có được cấp sổ hồng không?

Mua nhà và đất qua hình thức công chứng vi bằng có được cấp sổ hồng không?

Mua nhà và đất qua hình thức công chứng vi bằng có được cấp sổ hồng không?

Mua bán nhà và đất bằng hình thức công chứng vi bằng do các tổ chức, văn phòng thừa phát lại thực hiện là một dạng giao dịch pháp lý mới gần đây.  Vậy nếu đã vi bằng rồi thì có phải làm hợp đồng công chứng nữa không, và có được cấp sổ hồng hay không?

Hình thức mua bán thông qua vi bằng hiện nay được áp dụng rất nhiều trên các tỉnh thành, tuy nhiên hình thức này cũng chứa đựng nhiều rủi ro cho người mua, bởi nếu áp dụng không đúng hoặc nhận thức không đúng về giá trị củ nó.

Vậy vi bằng là gì? Vi bằng là hình thức ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do văn phòng Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến , lập theo yêu cầu của cá nhân tổ chức được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong quan hệ pháp lý khác.

Theo Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất Đai 2013 quy định rõ như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Việc công chứng hợp đồng sẽ được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng còn việc chứng thực hợp đồng thì được thực hiện tại UBND các cấp xã/ phường/thị trấn.

Như vậy việc chuyển nhượng đất giữa ông A và bà B thông qua giấy tờ viết tay là chưa đúng quy định về hình thức hợp đồng chuyển nhượng. Vi bằng chỉ xác nhận giao dịch chuyển nhượng giữa ông A và bà B để làm chứng cứ khi xảy ra tranh chấp mà không thẩm định được giao dịch đó có giá trị pháp lý hay không.

Chính vì vậy để được cấp GCNQSDĐ ông A và bà B cần làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ có công chứng hoặc chứng thực

Tuy nhiên trong trường hợp ông A và bà B có giấy chuyển nhượng viết tay từ trước năm 2008 thì bạn vẫn sẽ được cấp sổ đỏ mà không cần làm hợp đồng chuyển nhượng theo quy định tại khoản 54 điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ – CP như sau:

Sửa đổi bổ sung khoản 1 điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ – CP như sau:

” 1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp GCN và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đắng ký đất đai, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a). Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008.

b). Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này;

c). Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01/07/2014.”

img

AnBacTai

Related posts

Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương – Binh Duong Innovation Region

Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - Binh Duong Innovation Region Ngày 21/9 vừa qua...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Bình Phước : Tìm kiếm đầu tư KDC và Hồ điều hòa phường Tân Thiện

Bình Phước : Tìm kiếm đầu tư KDC và Hồ điều hòa phường Tân Thiện Vừa...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Bình Dương: Đường Mỹ Phước Tân Vạn còn một hộ dân chưa hợp tác

Bình Dương: Đường Mỹ Phước Tân Vạn còn một hộ dân chưa hợp tác Thực...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Tham gia thảo luận