7 am to 8 pm

Monday to Sunday

Phú Thọ

Thủ Dầu Một, Bình Dương

0974982048 - 0908791203

Anbactai2013@gmail.com

Danh sách so sánh

Những điều cần biết về đất bị quy hoạch?

Những điều cần biết về đất bị quy hoạch?

Những điều cần biết về đất bị quy hoạch?

Theo nhu cầu của quy độc giả hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về đất quy hoạch và những điều cần biết về đất bị quy hoạch?

I. Vậy đất quy hoạch là gi?

Theo đó Luật đất đai năm 2013 quy định như sau :

Khoản 2. Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác

Khoản 3. Kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất.

Vì vậy chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng đất bị quy hoạch và đất nằm trong vùng đất được quy hoạch sử dụng đất theo từng mục đích cụ thể và trong khoảng thời gian nhất định ( Quy hoạch KDC, đường sắt, giao thông, công viên, cây xanh…)

II. Đất bị quy hoạch có được chuyển nhượng?

Luật đất đâi 2013 quy định như sau:

+ Thửa đất nằm trong quy hoạch nhưng không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện : Vẫn được thự hiện chuyển nhượng mua bán tặng cho theo quy định của pháp luật

+ Đất nằm trong quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện : Người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

III. Thời hạn thu hồi đất 

+ Sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

+ Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 7 Điều này.

IV. Cách kiểm tra đất bị quy hoạch 

+ Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

+ Liên hệ xty dịch vụ nhà đất

+ Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền

+ Sử dụng thông tin tra cứu

Theo Tư vấn pháp luật

img

AnBacTai

Related posts

Bình Dương : Dự án Hòa Lân bác đơn kiện, hủy biện pháp ngăn chặn

Bình Dương : Dự án Hòa Lân bác đơn kiện, hủy biện pháp ngăn chặn Ngày 12 -...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Central Retail Goup đầu tư xây TTTM quy mô 3ha tại Thị xã Bến Cát

Central Retail Goup đầu tư xây TTTM quy mô 3ha tại Thị xã Bến Cát Đây là hình...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Bình Phước : Điều chỉnh quy hoạch tách thửa đất, người dân hưởng lợi

Bình Phước : Điều chỉnh quy hoạch tách thửa đất, người dân hưởng...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Tham gia thảo luận