7 am to 8 pm

Monday to Sunday

Phú Thọ

Thủ Dầu Một, Bình Dương

0974982048 - 0908791203

Anbactai2013@gmail.com

Danh sách so sánh

1# Cách bày mâm ngũ quả 3 Miền ngày Tết để hút tài lộc cho gia đình

1# Cách bày mâm ngũ quả 3 Miền ngày Tết để hút tài lộc cho gia đình

1# Cách bày mâm ngũ quả 3 Miền ngày Tết để hút tài lộc cho gia đình

Do đặc trung văn hóa vùng miền, vị trí địa lý, và thời tiết của mỗi miền là khác nhau nên mâm ngũ qua cũng có ý nghĩa khác nhau.

Sau đây là cách bày trí mâm ngũ qua thu hút tài lộc, đúng theo phong thủy để bạn tham khảo:

Theo văn hóa của dân tộc Việt Nam ta thì mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện qua 5 yếu tố ngũ hành : Kim – Mộc – Thủy  Hỏa – Thổ. Khi có đủ 5 hành trên thì cuộc sống sẽ được cân bằng, ấm cúng, đầy đủ.

+ Mâm ngũ quả của người miền Nam

” Cầu sung vừa đủ sài ” là mong muốn của người dân miền Nam cho cuộc sống đầy đủ, sung túc và nó tương ứng với 5 loại quả sau : Mãng cầu , quả sung, dừa, đu đủ, và xoài. ( Thêm nữa là quả Dứa và cặp dưa hấu xanh).

Người miền Nam sẽ kiêng không bày quả chuối, quả cam, quả lê…

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam đòi hỏi sự hài hòa, tinh tế và cân đối. Thường người dân sẽ lựa chọn những trái to, nặng và xanh ở dưới, còn những loại quả nhỏ hơn thì bày lên trên. Đặc biệt, cần bày trí mâm ngũ quả sao cho giống với ngọn tháp là được. Với cặp dưa hấu, họ thường sẽ bày riêng và bày ở 2 bên của mâm ngũ quả.

+ Mâm ngũ quả của người miền Trung:

Mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản và giản dị như tính cách con người nơi đây vậy, nó không câu kì, không hình thức, chủ yếu là có trái gì sẽ cúng trái đó, quan trọng là thành tâm, thành ý dâng lên tổ tiên.

Những trái cây thường có trên mâm ngũ quả như:  Chuối, Thanh Long, Dưa Hấu, đu đủ, cam, quýt…

Cách bày trí mâm ngũ quả của người miền Trung cũng rất đơn giản, không cầu kỳ hình thức bên ngoài. Mâm ngũ quả của người miền Trung thường sẽ lựa chọn những trái có hình dáng to, nặng ở dưới và những loại quả nhỏ thường bày ở trên để cho cân đối và bắt mắt là được.

+ Mâm ngũ quả của người miền Bắc :

Theo phong thủy thì mâm ngũ quả của người miền Bắc sẽ không thể thiếu được chuối xanh, trên mâm ngũ quả nải chuối xanh sẽ được đặt bên dưới cùng, còn những trái cây khác như : Bưởi, cam, quýt…sẽ được bày ở trên. Nải chuối xanh tượng trưng cho bàn tay đỡ lấy tất cả những gì tinh túy nhất của một mùa xuân. Thêm vào đó nó còn có ý nghĩa che chở , bao bọc cho gia đình.

Ngoài chuối xanh ra, thì mâm ngũ quả của người miền Bắc là trái phật thủ. Trái phật thủ màu vàng tượng trưng cho mệnh thổ được đặt giữa mâm, nằm giữa nải chuối xanh, còn những trái cây khác sẽ được bài trí xung quanh sao cho đẹp mắt và khéo léo.

Trái phật thủ là loại quả có mười cánh múi chụm lên như 10 ngón tay nên dân gian gọi là bàn tay Phật. Phật thủ được bày lên bàn thờ ngày Tết với niềm cầu mong được bàn tay Phật trời ban phúc lộc. Nếu ở địa phương nào không có trá  Phật thủ, có thể bày quả bưởi lên mâm ngũ quả cũng mang ý nghĩa tương tự.

Tiếp theo là những trái cây như: cam, quýt, đào, mận, hồng xiêm…Sẽ được bày xung quanh đan xen nhau, tạo thành hình tháp đẹp mắt.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của 3 vùng miền trên cả nước, hy vọng sẽ mang lại cho bạn một số thông ti hữu ích.

Theo Tienphong.vn

 

 

img

AnBacTai

Related posts

Tục cúng sao giải hạn đầu năm: Không giải được hạn

Trong giáo lý Phật giáo không có việc cúng sao giải hạn đầu năm, việc thành...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Ý nghĩa đặc biệt của Hoa mai ngày Tết

Ý nghĩa đặc biệt của Hoa mai ngày Tết Vào mỗi dịp Tết người dân trên...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Tân Sửu năm 2021 : Sự nghiệp của 12 con giáp sẽ thăng tiến ra sao?

Tân Sửu năm 2021 : Sự nghiệp của 12 con giáp sẽ thăng tiến ra sao? Trong năm...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Tham gia thảo luận