7 am to 8 pm

Monday to Sunday

Phú Thọ

Thủ Dầu Một, Bình Dương

0974982048 - 0908791203

Anbactai2013@gmail.com

Danh sách so sánh

Tục cúng sao giải hạn đầu năm: Không giải được hạn

Tục cúng sao giải hạn đầu năm: Không giải được hạn

Trong giáo lý Phật giáo không có việc cúng sao giải hạn đầu năm, việc thành công hay thất bại mà chúng ta gặp trong đời đều do luật nhân quả chi phối, không có ngôi sao nào “giải” được việc này.

Cúng sao giải hạn không giải được hạn :

Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam – Thượng tọa Thích Nhật Từ, cho biết: Tập tục cúng sao giải hạn bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc, tập tục đấy không có trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam : Người Trung Quốc quan niệm rằng vận hạn của con người được quản lý bởi 28 vì sao chiếu mạng. Từ quan niệm như vậy, dẫn đến tình trạng phải cung kính, cầu mong các thần sao gia hộ, ngăn họa và ban phúc vào mỗi dịp đầu năm.

Thượng tọa Thích Nhật Từ nói thêm : Thực tế hạnh phúc hay khổ đau, thành công hay thất bại và mỗi cảnh huống mà chúng ta gặp trong đời đều do luật nhân quả chi phối và quyết định, không có ngôi sao nào giải được việc này. Con người muốn chuyển họa thì phải gieo nhân tích đức và làm các việc nhân văn. Khi làm được nhiều việc phúc lành, thì những họa cũ sẽ tan biến, còn bản thân việc cúng sao không có giá trị gì mà chỉ chìm sâu vào mê tín và sợ hãi.

Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ : Việc cúng dâng sao giải hạn chỉ là hoạt động trấn an tâm lý, phản Phật giáo, phản khoa học, phản nhân quả và không phải là giải pháp để thoát khổ.

Phật giáo chỉ cúng cầu an, không có cúng sao:

Phó Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Giáo hộ phật giáo Việt Nam – Thượng tọa Thích Đạo Phước cho biết : Trong nghi thức của Phật giáo không có cúng sao giải hạn mà chỉ có cúng cầu an đầu năm. Việc cúng cầu an này là cầu mong thế giới hòa bình, đất nước được thịnh vượng, mọi người được bình an, và bớt khổ.

Thượng tọa Thích Đạo Phước cho biết :Trong giáo lý nhà Phật không có quan niệm sao xấu, sao tốt, không có việc cúng sao giải hạn, nhà Phật không khuyến khích việc này.

Nhà nghiên cứu tín ngưỡng, văn hóa dân gian – Phó Giáo Sư Trần Lâm Biền nói : Việc dâng sao giải hạn đầu năm không phải là vấn đề thuộc về tín ngưỡng, đây chỉ là hình thức để con người trốn tránh những tai họa do chính mình gây nên.

Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng II Giáo hội phật giáo Việt Nam – Hòa thượng Thích Huệ Thông cho biết: Xoay quanh việc cúng sao giải hạn, Trung ương Giáo hội đã có công văn gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành chấn chỉnh vấn đề này tại các chùa.

Theo Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng II Giáo hội phật giáo Việt Nam : Trung ương Giáo hội đề cao tinh thần trách nhiệm của chư tôn đức tăng ni, hướng dẫn đồng bào phật tử sinh hoạt đúng chính pháp. Giáo hội đã có nhiều đổi mới trong hình thức sinh hoạt tâm linh và truyền bá chính pháp, nhưng vẫn phát huy được bản sắc Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc.

Theo Báo Lao Động

img

AnBacTai

Related posts

1# Cách bày mâm ngũ quả 3 Miền ngày Tết để hút tài lộc cho gia đình

1# Cách bày mâm ngũ quả 3 Miền ngày Tết để hút tài lộc cho gia đình Do...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Ý nghĩa đặc biệt của Hoa mai ngày Tết

Ý nghĩa đặc biệt của Hoa mai ngày Tết Vào mỗi dịp Tết người dân trên...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Tân Sửu năm 2021 : Sự nghiệp của 12 con giáp sẽ thăng tiến ra sao?

Tân Sửu năm 2021 : Sự nghiệp của 12 con giáp sẽ thăng tiến ra sao? Trong năm...

Đọc tiếp
bởi AnBacTai

Tham gia thảo luận